Standard Operating Procedure (SOP)
คู่มือการปฏิบัติงานมาตรฐาน Standard Operting Procedure(SOP) Manual
การจัดทำคู่มือปฏิบัติงานมาตรฐานSOP เพื่อกำหนดขั้นตอนสำหรับการดำเนินกิจกรรมตามปกติของกิจการแต่ละส่วนงาน โดยที่ SOP ควรกำหนดการปฏิบัติของส่วนงานแต่ละแผนกที่ทำงานประจำซ้ำๆ ในลักษณะงานเดียวกันทุกครั้งต้องเหมือนกันตามลักษณะงานที่พรรณาไว้ เพื่อรับประกันว่าองค์กรยังคงความสอดคล้องในการปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผบตามกฎระเบียบอุตสาหกรรมและมาตรฐานทางธุรกิจของกิจการ
SOP จัดเตรียมรูปแบบด้านต่างๆ ได้แก่ นโยบาย กระบวนการ และมาตรฐานที่จำเป็นสำหรับองค์กรเพื่อเป้าหมายกิจการประสบความสำเร็จ ลดข้อผิดพลาด เพิ่มประสิทธิภาพ และเพิ่มผลกำไร อีกทั้งยังสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยและจัดทำแนวทางในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรค ไว้อย่างครอบคลุมด้วยการกำหนดวัตถุประสงค์ (Purpose) ขอบเขต (Scope) และวิธีการปฏิบัติ (Procedure)
กรอบการจัดทำคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงานกิจการครอบคลุมส่วนงานต่างๆ ดังนี้
1. การตลาดและการขาย (Marketing & Sale)
2. การผลิตและคุณภาพ (Production & Quality)
3. โลจิสติกส์และห่วงโซ้อุปทาน (Losgistics & Supply Chain Management) => Planing, Procurement & Purchasing, Transporation, (Delivery Goods), Warehouse (Inventory) and Customer Service.
4. การบริหารงานทรัพยากรมนุษย์และธุรการ (Human Resource Management & Administration)
5. การเงิน การบัญชี ภาษีอากร การบริหารต้นทุน การรายงานงบการเงิน (Finance, Accounting, Taxation, Cost Management and Financial Report).
6. การบริหารระบบสาระสนเทศ Management Information Systems (MIS) Gathering Data, Data Processing Information Storage and IT Supports.